Mật ong là một sản phẩm cực kỳ quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhưng mật ong là gì? phân loại chất lượng mật ong như thế nào thì nhiều bạn đọc còn chưa hiểu rõ được. Ở bài viết này, Dược thảo linh đã sưu tầm và tổng hợp kiến thức từ những tài liệu chuyên ngành ong chia sẻ đến bạn đọc những hiểu biết ban đầu về mật ong & chất lượng mật ong nuôi ở việt nam.
- Mật ong là gì?
Mật ong là một chất ngọt do ong và một số loài côn trùng sống xã hội chế tạo ra từ mật hoa hoặc dịch ngọt mà chúng lấy từ cây cối đang sống mang về, rồi chế biến bằng cách cho bốc hơi nước đi và tác động enzym do chúng tiết ra. Thông thường ong vít nắp lỗ tổ chứa mật là đã chế tạo xong.
- Thành phần của mật ong?
Mật ong bao gồm nước, đường ( chủ yếu đường đơn ), đạm, các acid hữu cơ và các chất khoáng.
- Nước: là một chỉ tiêu quan trọng của mật ong, tỉ lệ nước trong mật tốt là 19%, trung bình 20%, mật ong Việt Nam là 22-23%, đôi khi 25-28%. Hàm lượng nước càng cao thì mật càng dễ bị lên men và chóng chua, bị giảm chất lượng.
- Đường: Có 3 loại chủ yếu là Glucozo, Fructozo chiếm khoảng 65% trong mật và Saccarozo.
- Protein: có trung bình 0,1%
- Enzym: Trong mật ong có nhiều loại enzym
- Acid: Mật ong có thể chứa tới 0,13% acid
- Chất khoáng: Hàm lượng trong mật ong tự nhiên khoảng 0,1%
- Vitamin: Hàm lượng không nhiều nhưng có nhiều loại như A, B, C...
- Chất thơm: Trong mật ong có chất thơm, mỗi loại mật có một mùi thơm riêng.
+ Bảng hàm lượng bình quân các thành phần quan trọng trong mật ong:
|
% Nước |
% Đường khử |
% Saccarozo |
HMF (mg/kg) |
Diastaza (Goth) |
Acid (ml/kg) |
Cảm quan |
Mật ong Việt Nam |
22 |
68 |
5 |
15 |
3 |
25 |
Trong ít bị lên men |
Mật ong Thế Giới |
<21 |
65 |
<5 |
<40 |
>3 |
<40 |
Màu từ sáng đến sẫm |
- Màu sắc và mùi vị không phải yếu tố quyết định đến thành phần dinh dưỡng của mật ong nhưng lại quyết định đến giá bán của mật ong.
- Mật hoa và mật lá ?
- Mật hoa: Là dịch ngọt tiết ra từ tuyến mật của hoa tiết ra để quyến rũ côn trùng đến thụ phấn.
- Mật lá: Là dịch ngọt tiết ra từ tuyến mật ở lá hoặc thân cây.
Mật ong lấy từ hoa thường có hương vị đặc trưng và trong. Mật lá thường có hàm lượng chất khoáng nhất là Kali thường cao hơn mật hoa, do đó mật lá vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng vì kali có khả năng chống nhiễm xạ. Màu sắc và hương vị của mật hoa kích thích đàn ong mạnh hơn mật lá.
*Tài liệu tham khảo:
- Ngô Đắc Thắng (2003), Con ong và kĩ thuật nuôi ong nội địa, NXB Nghệ An.
- Bùi Quý Huy (2008), Kĩ thuật mới nuôi ong mật, NXB Nông Nghiệp, Hà Nội.
- Ngô Đắc Thắng (1999), Kĩ thuật nuôi ong mật, NXB Nông Nghiệp, Hà Nội.